chap 4

Update 4

Lưu Thủy chạy lại vào trong nhà , cầm con dao đã mẻ tới mẻ lui nhưng ít ra vẫn còn xài được cầm ra ngoài , đi tới bụi tre gần đó . Vùng làng quê này dần số ít , đất thì nhiều . Cứ ai ra khai phá được chỗ nào thì dựng nhà lên đánh dấu , ở một thời gian là trên xã xuống cấp đất cấp số cho . Chả bù bây giờ, tấc đất tấc vàng , dần số thì đông , mua được mảnh đất thôi cũng chẳng dễ dàng gì . Khi người ta hỏi vùng quê cây nhiều gì nhất , nhắc cái biết luôn thì tất nhiên là lúa nước . Nhưng ngoài nó ra thì đó chính là tre , vâng tre Việt Nam đó . Thứ có thể tạo lên mọi thứ thủ công mà có thể nghĩ ra . Tất nhiên thứ này khống giống lúa nước , nó hoàn toàn vô chủ , ai chặt thì chặt , chặt bao nhiêu thì chặt . Chặt được hết càng tốt , càng mừng đỡ vướng víu chỗ đi . Tre thì sẽ có măng , nhưng gần như tầm này chẳng còn do người làng cũng đâu phải ai cũng ngốc . Người ta đều chặt về làm lương thực hết ròi . Chỉ còn tre già mà thôi . Tre già vàng xạm kia thì tầm này chặt cực kỳ mất sức , chưa kể cũng khó làm . Nên Lưu Thủy chỉ lựa 1 cây che thấp có vẻ còn non mà chặt thôi . Nói là thấp nhưng ít cũng phải hơn 5 met , đối với sức 1 đứa trẻ như hắn ta thì cũng phải phí sức chin trâu mới chặt được đem về nhà , con dao của hắn cũng mẻ thêm 1 đoạn …
Hỳ húc kèo được cây tre về nhà tước hết các cành cây vụn đi xếp 1 góc .
Khứa nhẹ vào 2 điểm của than tre làm vết rồi bắt đầu ra sức chặt 1 khúc tre ra .Đục cho thông thân tre để một góc . Chặt đầu cây tre ra và tẽ nó ra thành từng lạt nhỏ , vì đầu cây tre lúc nào cũng non nên dễ tước ra hơn phần thân dưới . Tước xong Lưu Thủy ngồi cặm cụi dung bàn tay bé nhỏ ngồi đan lại thành một cái mũ bé bé hình kim tự tháp nhưng mà hình tròn . Làm xong lại làm cái thứ 2 , có lần thứ nhất nên lần thứ 2 nhanh hơn chút . Nói là nhanh nhưng từ lúc chặt tre đến giờ cũng đi toi mất 3 tiếng đồng hồ , trời bắt đầu cũng ấm hơn một chút , cơ thể hắn cũng túa ra một đống mồ hôi nhưng với thời tiết này mà hắn cởi áo ra cái , nhiễm lạnh vào người là coi đời này bỏ . Làm xong 1 khúc tre và và 2 mảnh thì cho dễ hình dung thì nó giống như cái “ đơm đó” vậy .Ụp 2 cái đầu này vào trong và cố định lại , cho nước chảy qua , vất mồi vào bên trong thân cây tre , cá bơi lội qua lọt vào là không đi ra được . Đang lẽ thì khúc che ấy phải được làm rộng ra và được đan lại nhưng với đứa trẻ như hắn thì làm gì mà làm được cái mớ đó nên đành tạm vậy .
Và vẫn con dao ấy , Lưu thủy kiếm bãi đấm ẩm và bắt đầu dung nó thay cho chiếc xẻng đào đất , để tìm giun . Đúng là làng quê như này thì giun là thứ có lẽ dễ kiếm nhất mà thôi . Đào 2 cái là 3 , 4 con giun bò loe nghoe rồi . Vất hết cái đám giun này vô trong cái đơm vừa tạo xong rồi cầm ra cái mương gần đó . Lấy 2 đoạn tre còn thừa lúc này đâm chéo sâu xuống bùn làm cái hoa tiêu , vừa cố định cái đơm ấy lại . Tất nhiên để làm được điều này thì bắt buộc phải lội xuống nước . Cái giá lạnh của mùa đông này thì đúng là nhói tận con tim . Lưu Thủy biết phải làm nhanh không lạnh quá đà như này khiến hắn mất cảm giác chân tay nhanh lắm .
Vội vội vàng vàng xử lý xong mọi thứ rồi bỏ lên khỏi cái mương cũng khiến hắn ướt nhép , chân tay toàn bùn đất . Nhìn lại cái đồ bắt cá xơ xài hắn cũng chỉ đành câu nguyện chúa hên xui cho hắn được vài con cá nhỏ chui vô là được rồi . Chạy về đến nhà , cầm bật lửa nhỏ vẫn còn nửa bình gar a châm que đóm lên , nhóm lại cái đông bếp củi vẫn còn vài thanh tre cũ đã đốt dang dở . Loay hoay 1 lúc cũng châm được đống lửa lên để sưởi ấm .
Cầm cái nồi nhôm lên múc gáo nước ở vại nước bên cạnh cho nắm gạo và đặt lên cái kiềng 3 chân . Rồi bắt đầu nấu cháu loãng .
Lưu thủy ngẩn người nhìn bếp lửa cháy phấp phùng thở dài :
“ cũng may là không cho về thời cổ đại , ít ra một vài vật dụng cơ bản vẫn là có …

Like để cập nhật truyện hay hàng ngày

- Hãy ĐĂNG KÝ để lưu truyện, nhận thông báo khi có truyện mới, bình luận....

- Về TRANG CHỦ để đọc nhiều truyện hay hơn

- Nhấn "THÍCH" bên dưới (không cần đăng ký) để ủng hộ truyện

Bình luận bằng tài khoản F17voz

Image

Lời bình luận giới hạn từ 15 đến 500 kí tự.

Bình luận qua Facebook